browser icon
You are using an insecure version of your web browser. Please update your browser!
Using an outdated browser makes your computer unsafe. For a safer, faster, more enjoyable user experience, please update your browser today or try a newer browser.

เขียนแอพพลิเคชั่น ด้วย Android Studio

Posted by on 12 มิถุนายน, 2015

266052

 

เมื่อวันที่ปลายเดือน พฤษภาคม ที่ผ่านมาผู้เขียนได้มีโอกาสได้ไปอบรมเชิงปฏิบัติการแอนดรอยด์ ด้วยภาษาจาวา โดยวิทยากรก็คือ ดร.วีระศักดิ์ ซึงถาวร ผู้สิ่งผู้เขียนมีความเคารพนับถือในความรู้ความสามารถ เพราะท่านเป็นผู้ที่พยายามศึกษาหาความรู้เกี่ยวเทคโนโลยีต่าง ๆ โดยเฉพาะการเขียนโปรแกรม ให้ทันกับยุคและสมัยอยู่ตลอดเวลา เพื่อนำความรู้เหล่านั้นมาถ่ายทอดให้กับผู้เรียน โดยเฉพาะผู้เรียนที่อยู่ห่างไกลเช่นในภาคอีสาน ซึ่งในการมาบรรยายแต่ละครั้งท่านจะบอกอยู่เสมอว่าท่านไม่ต้องการค่าตอบแทนใด ๆ ขอให้ผู้ที่มาเรียนมาด้วยความตั้งใจและมากันให้มาก ๆ ทั้งที่จริงแล้วหากท่านไปทำการบรรยายที่ Software park เราจะต้องเสียค่าอบรมหลักสูตรละหลายหมื่นบาท แต่ด้วยจิตกุศลของท่านที่มีความเป็นครูอย่างแท้จริง ท่านจึงมาทำการบรรยายให้ฟรีโดยผู้เรียนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เลย

โดยในครั้งนี้ก็เช่นเดียวกันท่านได้มาเปิดอบรมให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมฟังการอบรมเชิงปฏิบัติการแอนดรอยด์ ด้วยภาษาจาวา ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ที่คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฎสุรินทร์ ซึ่งในการอบรมครั้งนี้ไทยได้แนะนำการพัฒนาโปรแกรมด้วยเครื่องมือพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่ได้รับการพัฒนาและสนับสนุนให้ใช้งานโดย Google ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Android Studio

androidstudio

โดยเจ้า Android Studio แท้จริงแล้วเป็นเครื่องมือที่ได้รับการพัฒนาโดย Google มาสักระยะแล้วตั้งแต่รุ่น beta (รุ่นทดสอบ) และทาง Google เองก็มีความพยามที่จะผลักดันเครื่องมือนี้เป็นเครื่องมือหลักที่จะให้นักพัฒนาใช้เพื่อพัฒนาโปรแกรมบนแอนดรอยด์ แทนการใช้เครื่องมือตัวอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Eclipse แต่อย่างไรก็ตามนั้นช่วงนั้นเจ้าตัว Android Studio ก็ยังเป็นเครื่องมือที่ยังไม่มีความเสถียรมากพอ ทำให้นักพัฒนาหลายคนรู้สึกปวดหัวอย่างมาก ดังนั้นจึงไม่ได้รับความนิยม จนกระทั้งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Google ได้ทำการปรับปรุงจนกระทั้ง Android Studio 1.0 ถูกเผยแพร่ออกมา ซึ่งในในเวอรชั่นนี้เองที่มันเริ่มสร้างความประทับใจให้กับนักพัฒนาเป็นอย่างมาก (ปัจจุบัน Android Studio พัฒนามาจนถึงรุ่น 1.2.2) และเมื่อมันเริ่มสร้างความประทับใจใหักับนักพัฒนามากขึ้นเรื่อง Google จริงเริ่มไม่ให้ความสนใจหรือให้การสนับสนุนการใช้งาน ADT Bundle แล้ว แต่ใครที่สนใจก็ยังสามารถหาดาวน์โหลดได้ อยู่ อย่างไรก็ตามที่ทำให้ Android Studio มีความหน้าสนใจคือการใช้งานที่ง่ายและมีการจัดกลุ่มเครื่องมือที่ดูง่าย สะอาดตา มีระบบแจ้งข้อผิดพลาดที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ง่ายต่อการพัฒนาโปรแกรม และสิ่งที่ทำให้ Android Studio น่าใช้งานมากขึ้นก็คือ  IntelliJ IDEA ซึ่งได้รับการพัฒนาจาก IntelliJ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับ Android Studio เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามสิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนผมเห็นปัญหาของ Android Studio ก็คือ มันต้องการทรัพยากรเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพที่ค่อนข้างสูง โดยเฉพาะต้องการแรมไม่น้อยกว่า 4 GB ซึ่งถ้าต่ำกว่านี้เวลาพัฒนาโปรแกรมโดย Android Studio จะรู้สึกได้ทันทีว่าเครื่องช้าและทำงานได้ไม่ไหลรื่น ซึ่งนี่ก็ยังคงเป็นปัญหาที่ทาง G0ogle จะต้องเร่งแก้ไขเพื่อให้นักพัฒนาหันมาใช้ Android Stuido มากขึ้น ดั่งที่ Google ได้คาดหวังไว้ หากใครมีความสนใจที่จะทดลองใช้ Android Studio สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ Android Studio

266051

  บรรยากาศการอบรม Android Studio ในวันนั้น

Written by Anirut Suebsing

ใส่ความเห็น