browser icon
You are using an insecure version of your web browser. Please update your browser!
Using an outdated browser makes your computer unsafe. For a safer, faster, more enjoyable user experience, please update your browser today or try a newer browser.

Coach the Coach 2016 (การใส่ใจในการบริการ)

Posted by on 6 กรกฎาคม, 2016

สวัสดีพี่น้องชาวบริหารศาสตร์ทุกท่านค่ะ

วันนี้ดิฉันจะมานำเสนอตัวอย่าง “การใส่ใจในงานบริการ” จากการที่ได้เข้าร่วมการอบรม Coach the Coach 2016 เมื่อวันที่ 19-26 มิถุนายน 2559 ที่โรงแรมดุสิตธานีหัวหิน จัดโดย มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ค่ะ สำหรับตัวอย่างของการใส่ใจในการบริการมีทั้งหมด 6 เรื่อง ได้แก่

  1. การใส่ใจในกิจกรรรม ที่ทำให้เกิดการละลายพฤติกรรมอย่างสร้างสรรค์ โดยผู้เข้าร่วมอบรมไม่รู้ตัวมาก่อน ในเย็นวันแรกที่เข้าอบรม ทางโรงแรมและผู้จัดได้แจกผ้าคลุมกันเปื้อนให้ผู้เข้าร่วมอบรมทุกคน ปักชื่อเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของผ้ากันเปื้อน Apronผ้ากันเปื้อน Apron

    จากนั้นก็ให้ พนักงานโรงแรมก็เดินเข็นรถเข็น วางเรียงกันเป็นซุ้มอาหาร แต่ให้พวกเรา ผู้เข้าอบรมทำกินกันเอง ถ้าใครทำอาหารไม่เป็นแต่มีเพื่อนก็ได้ทานอาหารอร่อย แต่ถ้าไม่ยอมทำความรู้จักเพื่อนใหม่ ก็ต้องทานซุ้มมาม่าที่ทางโรงแรมจัดซุ้มไว้ให้ กิจกรรมนี้อธิการบดี ม.เจ้าภาพพร้อมภรรยาก็ร่วมกิจกรรมด้วย

    อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาร่วมกิจกรรมละลายพฤติกรรม โดยทำผัดไทยเลี้ยงผู้เข้าร่วมอบรม

    อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาร่วมกิจกรรมละลายพฤติกรรม โดยทำผัดไทยเลี้ยงผู้เข้าร่วมอบรม

    2.  การใส่ใจในการสร้างสรรค์บรรจุภัณฑ์ ด้วยการนำสาระสำคัญของกิจกรรมละลายพฤติกรรมใส่ไว้ในปล้องไม้ไผ่

    เนื้อหาประกอบกิจกรรม

    เนื้อหาประกอบกิจกรรม

    รายละเอียดกิจกรรมละลายพฤติกรรมอย่างสร้างสรรค์

    รายละเอียดกิจกรรมละลายพฤติกรรมอย่างสร้างสรรค์

3.  การใส่ใจในการทำป้ายต้อนรับบริเวณล้อบบี้โรงแรม

ทางโรงแรมได้ให้พนักงานทำป้ายต้อนรับโดยเลือกใช้การปักดอกไม้แทนการใช้สีเขียนบนผ้าขาว ทั้งๆ ที่การปักดอกไม้จำเป็นต้องใช้เวลา แรงงาน และต้นทุนที่สูงกว่า

ป้ายต้อนรับผู้เข้าร่วมอบรมที่ทำด้วยการปักดอกไม้ทั้งหมด

ป้ายต้อนรับผู้เข้าร่วมอบรมที่ทำด้วยการปักดอกไม้ทั้งหมด

 

4.  การใส่ใจโดยการวาง Welcome Card

หลังจากทานข้าวแล้ว เมื่อทุกคนกลับไปยังห้องนอนของตนเอง ก็ได้พบกับ Welcome Card บนเตียงซึ่งลงนามด้วยผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมดุสิตธานีหัวหิน ทุกห้องที่เข้าพัก

Welcome Card from GM

Welcome Card from GM

5. การใส่ใจในการจัดวางสิ่งจำเป็นในการอบรม เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับผู้เข้าอบรม

พนักงานฝ่ายแม่บ้านได้จัดวาง เสื่อ น้ำดื่ม Handy Drive ซึ่งภายในบรรจุเอกสารประกอบการอบรมไว้เรียบร้อย บ่งบอกถึงการเตรียมงานของเจ้าภาพเป็นอย่างดี

การจัดวางเพื่อสร้างความประทับใจในครั้งแรกของการเข้าพัก

การจัดวางเพื่อสร้างความประทับใจในครั้งแรกของการเข้าพัก

6. การใส่ใจในวันเลี้ยงขอบคุณ

สำหรับการเลี้ยงขอบคุณ ทีมเจ้าภาพและผู้บริหารโรงแรม ได้กำหนดบรรยากาศให้เป็นไทย ระหว่างการรับประทานอาหาร ก็ได้มีการแสดงโขนในน้ำ ผู้เข้าอบรมทุกคนให้ความสนใจและประทับใจเป็นอย่างมาก อีกทั้งหน้าเวทีของงานก็ได้มีการแกะสลักน้ำแข็งเป็นข้อความ Coach the Coach 2016 อีกด้วย

การแสดงโขนในวันเลี้ยงขอบคุณ

การแสดงโขนในวันเลี้ยงขอบคุณ

การแสดงโขนในวันเลี้ยงขอบคุณ

การแสดงโขนในวันเลี้ยงขอบคุณ

การแสดงโขนในวันเลี้ยงขอบคุณ

การแสดงโขนในวันเลี้ยงขอบคุณ

การแสดงโขนในวันเลี้ยงขอบคุณ

การแสดงโขนในวันเลี้ยงขอบคุณ

การแสดงโขนในวันเลี้ยงขอบคุณ

การแสดงโขนในวันเลี้ยงขอบคุณ

น้ำแข็งแกะสลัก Coach the Coach วันงานเลี้ยงขอบคุณ

น้ำแข็งแกะสลัก Coach the Coach วันงานเลี้ยงขอบคุณ

สำหรับ 6 ความประทับใจในการให้บริการของทั้งเจ้าภาพและทีมผู้บริหารทำให้ดิฉันได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ดีๆที่ได้รับมาปรับประยุกต์ใช้ในรายวิชา “จิตวิทยาบริการและการบริการอาหารและเครื่องดื่ม”

ในขณะเดียวกันก็สงสัยในทีว่า ทำไม ม.ราชภัฎโคราชถึงทำได้ขนาดนี้

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าการจัดงานอบรมสใดๆ ที่บริหารศาสตร์เป็นเจ้าภาพจะสามารถนำไอเดียสร้างสรรค์ไปปรับประยุกต์ใช้ได้ในอนาคตนะคะ

ใส่ความเห็น